Mực Xào
Mực chúng ta thường hay ăn sẽ có 2 loại là mực ống và mực lá. Vậy khi xào chúng ta nên chọn loại mực nào đây? Thường thì nên chọn mực lá vì mực lá khá là dày, xào chín lên thì vẫn còn giữ được độ giòn và vị ngọt. Ngoài món xào ra thì nhiều người còn dùng loại mực lá để làm một nắng hoặc nướng. Còn mực ống thì phù hợp để nhồi thịt hoặc ăn lẩu.
Trước tiên bạn cần phải sơ chế mực lá. Mực lá khi mua về bạn xối dưới vòi nước sạch để bớt bụi và nhớt, sau đó thì bạn bóc những lớp màng còn bám trong thành ruột của mực ra, rửa lại với nước sạch. Nếu như xương thì có thể chần qua để bớt mùi tanh thì đối với mực chúng ta không thể làm như vậy được. Bạn sẽ khử mùi như sau:
Bạn cạo vỏ gừng, rửa hết bụi đi và đập dập, cho vào 1 ly rượu trắng nhỏ. Sau đó bạn rửa mực với hỗn hợp rượu trắng và gừng này. Bạn chà xát và bóp mực nhẹ nhàng vì bóp quá mạnh có thể làm cho mực bị nhũn. Nếu vẫn muốn yên tâm hơn thì sau khi rửa xong, bạn rửa tiếp một lần nữa với muối. Và nhớ là chà kỹ cả bên trong thành ruột của mực nữa bạn nhé.
Mực lá thái miếng theo chiều ngang của thân mực, dài khoảng 2-3cm. Bước tiếp theo bạn thực hiện cách ướp mực xào với 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm và một chút xíu bột ngọt.
Với hành tây thì bạn chỉ cần bóc vỏ và cắt múi cam là được. Ớt xanh, ớt đỏ thái miếng vừa ăn theo chiều dọc quả.
Làm nóng chảo dầu ăn, sau đó cho hành tây vào xào sơ trước. Được khoảng 1-2 phút thì bạn cho tiếp ớt xanh và ớt đỏ vào. Nghe mùi thơm đã dậy, bạn cho mực vào, nêm thêm chút xíu nước mắm nữa, xào đến khi mực săn chín là bạn tắt bếp ngay. Mực tươi xào hành tây đã được hoàn thiện.